BƠM MÀNG YAMADA – NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VÀ CÁCH LẮP ĐẶT

Bơm màng là loại máy bơm công nghiệp tuy được sử dụng rộng rãi nhưng vẫn còn mới mẻ đối với một số các nhà máy. Chúng du nhập vào Việt Nam và được các kỹ thuật viên biết đến do đi theo các dây chuyền sản xuất nhập khẩu từ nước ngoài. Ở bài viết này ATC chia sẻ thêm một số đặc điểm về bơm màng YAMADA để các bạn có thêm những kiến thức về dòng sản phẩm này.

Cung cấp và lắp đặt các loại bơm màng YAMADA (Nhật Bản)

Cung cấp và lắp đặt các loại bơm màng YAMADA (Nhật Bản)

Nguyên lý hoạt động:

Bơm màng vận hành dựa vào nguồn năng lượng khí nén để vận chuyển chất lỏng. Quan sát mô tả động bên dưới, ta thấy bơm màng khí nén làm việc nhờ sự dịch chuyển qua lại của trục chính. Bộ phận này ở giữa bơm màng nằm trong cơ cấu của van chia khí và tạo ra 2 quá trình đẩy và hút chất lưu, thể hiện qua sự co dãn của màng bơm (diaphragm) từ phải qua trái và hành trình ngược lại để tạo ra chênh lệch áp suất, một hành trình tạo ra sự hút, còn lại tạo ra sự đẩy. Một chu kỳ hoạt động của bơm màng sẽ gồm nửa chu kỳ hút và nửa chu kỳ đẩy. Các viên bi (ball) trong máy bơm thiết kế theo kiểu van một chiều, chúng được đặt lên các đế (seat) dạng vòng tròn để giữ chất lỏng khi hút và mở ra khi đẩy hóa chất đi. Nhìn hình động dưới các bạn có thể thấy rất cụ thể về các phụ tùng của bơm màng khí nén khi làm việc. Dễ dàng hình dung được cách làm việc của chúng giúp các bạn hiểu rõ về cách sử dụng cũng như bảo trì, bảo dưỡng thiết bị khi cần.

Nguyên lý hoạt động của bơm màng YAMADA

Nguyên lý hoạt động của bơm màng YAMADA

Vấn đề lắp đặt bơm màng YAMADA:

Tương tự các loại máy bơm hóa chất khác. Điểm chung của việc lắp đặt bơm màng là yêu cầu phải làm cho đúng, cho hợp lý thì mới thấy hiệu quả. Ở đây chúng tôi chỉ nêu những yếu tố cơ bản, còn phần chi tiết vui lòng liên hệ để được hỗ trợ hoặc nhận văn bản hướng dẫn.

Việc trước tiên bạn cần phải có một máy cấp khí nén để làm nguồn năng lượng cho T/B. Nguồn này phải được làm sạch và khô để đảm bảo hiệu suất tốt nhất cũng như tăng tuổi thọ các linh kiện. Cài đặt và sử dụng bơm màng còn phụ thuộc vào đặc tính hóa chất của chất cần bơm cũng như từng nhu cầu của dự án. Để giảm thiểu nguy cơ gây hại đến tài sản và con người, không bao giờ được sử dụng để máy bơm hóa chất không tương thích. Khi lắp phải dựng thiết bị theo phương thẳng đứng, nếu đặt lệch có thể dẫn tới mất hơi hoặc khả năng tự mồi kém. Dưới chân của máy bao giờ cũng thiết kế các lỗ bắt vít, hãy cố định bơm màng một cách chắc chắn nhất để tiêu giảm các tiếng ồn và sự rung lắc. Một vấn đề quan trọng nữa là khi lắp các đường ống không được nhỏ hơn các đầu vào, ra của bơm màng khí nén. Điều này là một sai lầm rất lớn làm giảm đi rất nhiều hiệu suất của máy bơm. Nếu có nhiều điều thắc mắc, các bạn nên liên hệ những nhà bán bơm màng để họ giúp bạn, không nên làm những điều mình không chắc để tránh xảy ra tai nạn.

Các yêu cầu về an toàn:

Nếu bơm các chất độc hại phải đặt bơm màng tại vị trí kín đáo, đồng thời khí thải ra của chúng phải được dẫn đến một nơi an toàn. Kiểm tra và bảo dưỡng thường chuyên để tránh rỏ rỉ. Phải đặt bảng hướng dẫn nguy hiểm ở khu vực có nhiều công nhân qua lại.

Cảnh báo:

Không bao giờ được đặt bàn tay của bạn ở trên hoặc gần đầu hút của bơm màng khí nén. Sự hút mạnh có thể dẫn đến các thương tích nghiêm trọng. Bơm màng YAMADA trước khi xuất xưởng được test bới một loại chất lỏng chuyên dụng, do đó cần phải sử dụng các loại dung dịch tẩy rửa làm sạch trước khi dùng để tránh hiện tượng hóa chất mới xảy ra phản ứng hóa học làm thay đổi hư hại đến lưu chất bạn cần bơm. Khi cần sửa chữa phải ktra và tháo bơm cẩn thận.

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết và kính chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống!


Công ty TNHH kỹ thuật ATC chuyên bán bơm màng YAMADA (Nhật Bản) với đầy đủ các size pump tương ứng với nhiều lưu lượng khác nhau. Đồng thời sự đa dạng về các loại vật liệu để đáp ứng phổ biến nhất cho nhu cầu máy bơm hóa chất. Tùy vào từng loại chất lỏng phải lựa chọn cho đúng model phù hợp để SD được lâu dài với hiệu suất cao. Vui lòng liên hệ với ATC để có thêm thông tin và được hướng dẫn mua bơm màng tận tình nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ tất cả Quý khách!