ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CỦA BƠM ĐỊNH LƯỢNG HÓA CHẤT VÀ CÁC LOẠI KHÁC

Hiện nay có rất nhiều loại máy bơm hóa chất có chức năng giám sát & điều chỉnh được lưu lượng chất lỏng trong quá trình vận chuyển như: bơm định lượng hóa chất, bơm màng khí nén, bơm ly tâm, bơm piston, bơm trục vít… Tuy nhiên, tùy vào từng yêu cầu của ứng dụng lựa chọn loại pump thích hợp. Điều này phụ thuộc vào từng ngành công nghiệp với những đòi hỏi về độ chính xác cũng như đặc tính hóa học của từng lưu chất.

Hệ thống bơm định lượng hóa chất, chiết rót

Hệ thống bơm định lượng hóa chất, chiết rót

Bơm định lượng hóa chất có khả năng hoàn thành nhiệm vụ xác định lưu lượng của chất lỏng một cách chính xác nhất so với các dòng khác. Các bạn có thể quan sát các biểu đồ bên dưới để hiểu rõ hơn về từng chu kỳ hoạt động.

1. Biểu đồ bơm định lượng:

Biểu đồ làm việc của bơm định lượng hóa chất

Biểu đồ làm việc của bơm định lượng hóa chất

Trong đó:

– Vh là thể tích của hóa  chất ở 1 chu kỳ hoạt động, con số này không thay đổi suốt cả một hành trình. (m3, lít, ml…)

– n là số chu kỳ bơm, ở đây bơm định lượng hóa chất dạng màng được hiểu là một lần màng co giãn. Thông số này kiểm soát được.

Suy ra: Lưu lượng = Vh x n

Ví dụ: Trong 1 phút bơm định lượng hóa chất có số chu kỳ co giãn của màng bơm là 50, mỗi lần hút đẩy được 20ml => thì lưu lượng bơm trong một phút là: 50 x 20 = 1000ml/p hoặc 1L.

2. Biểu đồ về quá trình bơm:

Biểu đồ quá trình bơm định lượng hóa chất

Biểu đồ quá trình bơm định lượng hóa chất

Ta thấy Lưu lượng bơm tỷ lệ thuận với tấn suất (số chu kỳ bơm). Tần suất càng lớn thì thể tích chất lỏng qua bơm định lượng hóa chất càng cao. Tỷ số này kiểm soát được và có thể thay đổi lượng lưu chất bằng cách tăng hoặc giảm tấn suất.

3. Biểu đồ tương quan áp suất giữa bơm định lượng hóa chất và các loại máy bơm hóa chất khác:

Tương quan áp suất giữa bơm định lượng hóa chất và các loại khác

Tương quan áp suất giữa bơm định lượng hóa chất và các loại khác

Nhìn vào giản đồ ta thấy giá trị áp suất không tác động nhiều đến lưu lượng của chất lỏng. Vì vậy độ chính xác khi bơm định lượng hóa chất cao hơn nhiều so với bơm ly tâm và bơm thể tích dạng xoay.

4. Loại hóa chất cần định lượng:

Đầu bơm của bơm định lượng hóa chất được làm từ các loại vật liệu có khả năng chống ăn mòn rất tốt như nhựa: Polypropylene, Kynar, PTFE, PVC… Trong đó phụ tùng của chúng như mang bơm làm từ Teflon, PVM có khả năng kháng hóa chất rất tốt.

Kết luận: Khả năng định lượng hóa chất của các chủng loại máy bơm định lượng chính xác hơn rất nhiều so với các loại khác. Các bạn nên chú ý khi lựa chọn loại máy bơm hóa chất cho các ứng dụng của nhà máy.

Chúc các bạn luôn thành công!


Công ty TNHH kỹ thuật ATC bán các loại bơm định lượng hóa chất ETATRON (Italy). Sản phẩm châu Âu cho chất lượng cao và giá thành hợp lý. Hiện nay bơm định lượng ETATRON đang là một trong những sản phẩm được tin dùng hàng đầu. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi có nhu cầu để tìm hiểu và chọn mua được model tốt nhất cho cty của mình, Đội ngũ bán hàng giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ tận tình về kỹ thuật, sản phẩm và các dịch vụ để mang đến cho khách hàng những thiết bị thật sự hiệu quả và nâng cao hiệu suất làm việc. Rất vui khi được hợp tác!