CẤU TẠO MÁY BƠM ĐỊNH LƯỢNG HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP (DOSING PUMP)

Hiện nay trên thị trường máy bơm hóa chất có rất nhiều kiểu bơm định lượng. Nhưng trong đó nguyên lý cơ bản của chúng là sử dụng moment chuyển động quay của động cơ thành chuyển động của cánh bơm. Sự thay đổi về lưu lượng có thể điều chỉnh bằng tay hoặc bằng hệ thống tự động hóa. Một số nguồn truyền động khác được sử dụng là khí nén hoặc thủy lực để giám sát và tinh chỉnh được các giá trị thay đổi thay cho các nút vặn thông thường. Tùy vào từng loại máy bơm định lượng sẽ có cấu tạo các thành phần phụ tùng khác nhau và chúng được sử dụng cho các ứng dụng khác nhau.

Máy bơm định lượng ETATRON - Italy

Máy bơm định lượng ETATRON – Italy dạng điện từ SOLENOID metering pump

Máy bơm định lượng làm việc trải qua hai công quá trình: hút & đẩy. Giai đoạn hút, hóa chất cần bơm được lấp đầy vào buồng bơm qua van 1 chiều và được giữ lại ở đó, sau đó ở quá trình đẩy, van một chiều tại cổng hút bị đóng lại, đồng thời tại cổng đẩy van 1 chiều mở ra, hóa chất trong buồng bơm được đẩy ra ngoài. 

Các ứng dụng thực tế tương thích với máy bơm định lượng:

 • Cần xác định và điều chỉnh lưu lượng chất lỏng.
 • Lưu lượng yêu cầu nhỏ.
 • Chất cần vận chuyển là các loại có khả năng ăn mòn cao như: axit, dung môi, ba zơ, xút…
 • Các lưu chất  có độ nhớt lớn, các chất dạng sệt…
 • Yêu cầu giám sát và tinh chỉnh lượng chất lỏng bằng máy tính thông qua PLC, HMI, cảm biến.

Một số loại máy bơm định lượng:

1. May bom dinh luong dạng điện từ (Solenoid Metering Pump)

Cò thiết kế với cơ cấu nam châm điện để truyền động cho màng bơm. Đồng thời có thể đóng ngắt bộ phận này để tùy chỉnh lưu lượng của chất lỏng.

2. Máy bơm định lượng dạng màng (Diaphragm Dosing Pump)

Có cấu tạo là một máy bơm màng, sử dụng nguồn năng lượng khí nén để vận hành, từ đó có thể thay đổi loại nguồn này để thay đổi lưu lượng hóa chất cần bơm. Màng bơm rất đa dạng và phong phú về vật liệu để phù hợp với nhiều loại hóa chất khác nhau như: Teflon, Santoprene, Nitrile….

Đặc điểm cuả dòng này là:

 •  Chất lỏng cách ;ly hoàn toàn với không khí, không làm thay đổi đặc tính hóa học của lưu chất.
 • Canh chỉnh được lượng chất từ cao đến thấp theo yêu cầu.
 • Thiết kế đơn giản, dễ lắp đặt, sử dụng và bảo trì khi cần thiết.
Máy bơm định lượng dạng màng

Máy bơm định lượng dạng màng

3. Máy bơm định lượng dạng piston (Piston Metering Pump)

Là loại may bom dinh luong có thiết kế dạng xy lanh và hoạt động dựa trên sự thay đổi thể tích củ buồng bơm do sự chuyển động lên xuống của pít tông. Số lần di chuyển của pít tông trong xylanh được căn cứ để tính toán lượng chất lỏng cần bơm. Đây là loại có độ bền cao với áp suất bơm khỏe nhất trong các loại máy bơm định lượng. Cũng tùy vào ứng dụng chuyên biết mà lựa chọn model này cho các hệ thống:

 • Không yêu cầu kin tuyệt đối với môi trường bên ngoài.
 • Chất lỏng không thuộc dạng ăn mòn mạnh, nếu chọn sai loại máy bơm công nghiệp này rất dễ bị phá hủy các chi tiết bên trong.
 • Yêu cầu bơm với áp lực cao, bơm những hóa chất có độ nhớt lớn (rất đặc)
Máy bơm định lượng dạng piston

Máy bơm định lượng dạng piston

Và một số loại máy bơm định lượng khác như: may bom dinh luong dạng thủy lực, dạng bánh răng, dạng trục xoắn…

Đối với dòng pump chuyên biệt này Công ty TNHH kỹ thuật ATC chuyên cung cấp các sản phẩm máy bơm định lượng ETATRON có xuất xứ từ Ý với chất lượng châu Âu vượt trội, mang lại năng suất cao với độ bền tốt. Các thiết bị được cung cấp đều có chính sách tư vấn, bán hàng và bảo hành chu đáo, đảm bảo thời gian nhanh nhất cho các dự án mới. Hãy liên hệ khi có nhu cầu để sở hữu những model thật sự có giá trị. ATC luôn sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng.