ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ TRONG VIỆC SỬ DỤNG BƠM MÀNG KHÍ NÉN

Bơm màng (Diaphragm Pump) là loại máy vận chuyển các loại chất lỏng có khả năng ăn mòn (hóa chất) hoặc những dung dịch có độ nhớt lớn như: dầu nhớt, mực in, thực phẩm… và sử dụng nguồn năng lượng khí nén để hoạt động. Thiết kế của chúng vì vậy cũng khác biệt hẳn các loại bơm ly tâm. Một số bộ phận cơ bản nhất của bơm màng tiếp xúc với lưu chất bao gồm: Body (Vỏ), Màng bơm, Bi, Đế. Đây là các loại phụ tùng mà các bạn quan tâm hơn cả khi tìm mua bơm màng khí nén vì chúng quyết định trực tiếp cho sự tương thích hay không giữa máy bơm và đặc tính hóa chất của chất cần bơm. Điều này nghĩa là sự ăn mòn của hóa chất không làm ảnh hưởng đến hình dạng, kết cấu của chúng, nếu có tác dụng hóa học xảy ra hiển nhiên bơm màng nhanh hỏng và không thể tiếp tục sử dụng.

Bơm màng khí nén vật liệu nhôm và polypropylene chúng tôi cung cấp

Bơm màng khí nén vật liệu nhôm và polypropylene chúng tôi cung cấp

Trên thị trường bơm màng hiện nay, rất nhiều nhà cung cấp khi tư vấn kỹ thuật cho khách hàng đã lơ là chi tiết nhiệt độ. Đây là yếu tố khách quan vô cùng quan trọng để đảm bảo hiệu suất làm việc và tuổi thọ của bơm màng khí nén. Vậy chúng ảnh hưởng như thề nào trong quá trình vận hành thiết bị?

Mỗi loại vật liệu bơm màng có khả năng chịu được những độ nóng khác nhau. Rõ ràng ta thấy vỏ bằng kim loại chắc chắn chịu nhiệt tốt hơn vỏ bằng nhựa, tuy nhiên khả năng chịu ăn mòn lại thấp hơn. Do đó cần phải kiểm tra kỹ lưỡng về kỹ thuật để có sự chọn lựa hài hòa cũng như đáp ứng tốt nhất cho những yêu cầu thực tế. Trong catalogue của bơm màng YAMADA có sẵn các bảng tra nhiệt độ dành cho từng loại vật liệu khác nhau, từ đó người sử dụng dễ dàng chọn lựa được loại phù hợp mà không tốn nhiều thời gian.

Bảng tra nhiệt độ đối với từng vật liệu của bơm màng YAMADA

Bảng tra nhiệt độ đối với từng vật liệu của bơm màng YAMADA

Thông thường trong quá trình sản xuất, các loại chất cần bơm đều có những nhiệt độ nhất định, nếu chọn lựa sai model có thể gây ra rất nhiều rủi ro về an toàn và tổn thất nhiều chi phí. Sau bài viết này hy vọng các bạn có thêm những thông tin hưu ích để chọn mua được loại bơm màng hiệu quả nhất.

Đặc tính hóa học của các vật liệu cấu tạo vỏ bơm màng khí nén:

1. Bơm màng vỏ nhôm (Aluminum): (~100oC)

Dùng tốt cho các ứng dụng bơm dầu và dung môi, không dùng cho máy bơm hóa chất mài mòn.

2. Bơm màng vỏ inox (Stainless Steel 316): (~100oC)

Cứng và khả năng chống gỉ cao, bơm tốt chất lỏng ăn mòn và mài mòn.

3. Bơm màng vỏ gang (Cast Iron): (~100oC)

Cứng nhưng không chống gỉ, tốt cho các ứng dụng bơm oxit kim loại, bơm bùn loãng…

4. Bơm màng vỏ nhựa PP (Poly Propylene): (~60oC)

Vật liệu nhiệt dẻo tổng hợp, chịu được axit, xút…

5. Bơm màng vỏ Kynar: (~60oC)

Có độ bền cao, chịu được áp lực tác động lớn.

6. Bơm màng vỏ PTFE: (~60oC)

Chịu nhiệt, chống axit và kiềm đặc trưng của tetrafluoroethylene.

Một số loại vật liệu màng bơm, bi và đế của bơm màng YAMADA:

1. Neoprene (CR): (~70oC) Dạng cao su tổng hợp có khả năng chịu ảnh hưởng của các loại dầu, dung môi, nhiệt, và thời tiết.

2. Buna N (NBR): (~70oC) Một cao su tổng hợp chịu dầu xăng có khả năng kháng dầu, nhiên liệu, và các hóa chất khác.

3. EPDM: (~80oC) Một loại cao su tổng hợp có khả năng kháng nhiệt, ozone và thời tiết, chất cực và hơi nước.

4. Viton (FKM): (~100oC) Một dạng nhựa chịu nhiệt, tính đàn hồi cao, khả năng uốn dỏe tốt.

5. Santoprene (TPO): (~100oC) Bơm màng đàn hồi linh hoạt và độ bền cao, có sức đề kháng lão hóa môi trường, tính chất dẫn điện.

6. Hytrel (TPEE): (~100oC) Một elastomer fluoropolymer có kháng dầu, nhiệt và hóa học

7. Teflon PTFE: (~100oC) Fluoropolymer tổng hợp của tetrafluoroethylene rằng đó là đặc trưng khả năng bơm màng chịu nhiệt, chất oxy hóa acid và kiềm.

Công ty TNHH kỹ thuật ATC cung cấp toàn quốc các chủng loại bơm màng YAMADA – Nhật Bản chất lượng cao, bảo hành 12 tháng cùng với chính sách bán hàng linh hoạt, tư vấn miễn phí và giải đáp mọi yêu cầu, thắc mắc của khách hàng về các loại bơm màng và phụ tùng bơm màng. Cam kết mang lại hiệu quả máy bơm hóa chất cao nhất.